8 tình huống gây khó khăn khi nghe TOEIC – Phần 1

Khi nghe TOEIC có rất nhiều tình huống xảy ra ngoài khả năng kiểm soát. Những tình huống này khiến cho các bạn gặp rất nhiều khó khăn để chọn được đáp án đúng. Dưới đây là 8 tình huống thường xảy ra khi làm bài nghe TOEIC, đồng thời đưa ra giải pháp chi tiết cho từng tình huống để giúp các bạn nghe tốt hơn!

1. Nhiều từ mình nghe trong bài thi hoàn toàn lạ hoắc

Giải pháp 1: Nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Nghe đa dạng nội dung từ nghe quảng cáo, nghe thông báo và hướng dẫn để làm quen với tiếng Anh. Các nội dung này dễ dàng có thể tìm thấy trên các chương trình TV và radio ở Anh, Mỹ, Úc. Các website video như youtube, vimeo … và các trang tin tức như BBC, CNN … cũng là 1 nguồn luyện nghe tuyệt vời. Xem film ngôn ngữ tiếng Anh sẽ giúp cho các bạn nâng cao được khả năng nghe những từ vựng tổng quát và những tình huống giao tiếp thực tế. Khi xem những film trên, lúc đầu nêu xem kèm phụ đề tiếng Anh, dần về sau bỏ luôn phụ đề, không hiểu thì tua lại.

Giải pháp 2: Học nhiều từ vựng về các chủ đề phổ biến trong bài TOEIC

Những chủ đề phổ biến có nhiều từ vựng thường gặp bao gồm: nghiệp vụ trong kinh doanh, nghề nghiệp, du lịch và vận tải, ngân hàng, thể thao và giải trí, nhà hàng và khách sạn.

Giải pháp 3: Đừng cố hiểu hết từ

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải hiểu tất cả các từ để hiểu nội dung của bài nghe và đưa ra đáp án chính xác. Tập trung vào những gì mà mọi người có thể nghe hiểu được và nghĩa tổng quát.

Giải pháp 4: Phân biệt từ đồng âm

Nhân diện được rõ ràng những từ đồng âm (những từ viết khác, nghĩa khác nhau nhưng phát âm thì giống) là 1 trong những bí quyết để xác định được đáp án chính xác.

2. Đôi lúc mình chẳng biết chọn đáp án nào!

Giải pháp 1: Nhận diện được đáp án được viết lại

Những đáp án chính xác thường đươc viết lại, tóm tắt lại hoặc sử dụng những từ đồng nghĩa so với những thông tin được nghe trong bài nghe

Giải pháp 2: Loại đáp sai

Khi làm bài nhanh chóng loại bỏ những lựa chọn mà mọi người biết chắn chắn là sai. Từ đó chúng ta sẽ khoanh vùng được đáp án đúng trong những câu còn lại

Giải pháp 3: Đoán đại!

Hãy nhớ rằng, nếu bạn nghe được thì sẽ có đáp án, còn không nghe được thì đừng cố ngồi mà suy nghĩ, cũng công cốc mà thôi, cuối cùng cũng phải chọn đại.

Cho nên giải pháp tốt nhất khi gặp câu nghe không ra thì cứ thấy bốn chữ A,B,C,D chữ nào đẹp mắt thì cứ chọn.

Nên nhớ trong bài thi TOEIC, câu nào cũng mang điểm như nhau và trả lời sai cũng không bị trừ điểm. Thế thì cớ gì mà tốn thời gian cho những câu mình không biết câu trả lời.

2. Vốn dĩ bài nghe là quá khó với mình. Mình nghe được đấy, có điều chẳng hiểu gì cả.

Giải pháp 1: Cải thiện khả năng hiểu nhiều kiểu phát âm của người bản xứ

Tiếng Việt có giọng Bắc, giọng Nam, giọng Trung. Giọng Nam thì có giọng Sài Gòn, giọng miền Tây. Giọng Trung thì mỗi vùng Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị lại có 1 đặc trưng riêng. Lên miền Bắc thì có giọng Hà Nội, giọng Hà Tĩnh, Giọng Nghệ An, Lạng Sơn..

Tiếng Anh thì cũng y chang, tiếng Anh có tiếng Anh Mỹ, Anh Úc, … mỗi một vùng có cách phát âm tiếng Anh riêng dẫn đến những từ chúng ta biết được phát âm khác đi một chút. Làm quen với nhiều giọng tiếng Anh bản xứ bằng cách nghe tin tức, chương trình TV từ các nước nói tiếng Anh bất kể khi nào bạn rảnh cũng là giải pháp để cải thiện khả năng nghe.

Bên cạnh đó, sau khi giải đề, dò lại transcript là 1 cách giúp các chúng ta kết nối được phần âm trong bài nghe, với phần nghĩa và phần mặt chữ.

Giải pháp 2: Nghiên cứu transcript để học từ và chỉnh phát âm

Khi dò lại transcript, quánh dấu lại những từ có phát âm lạ, để ý những chỗ lúc đầu làm bài mà mình nghe không ra, rút kinh nghiệm để những lần sau không măc phải.

Để cập nhật kho từ vựng của bản thân, khi đọc lại transcript ghi ra những từ vựng mà mình không biết vào 1 quyển sổ, dò nghĩa học luôn tại chỗ.

Giải pháp 3: Nghe, lặp lại

Sau khi giải đề, lật lại transcript, đọc qua các đoạn văn, bật băng lại, sau đó lạp lại những gì nghe được. Thực hành hoạt động này càng nhiều sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm và quen thuộc với cách mà người bản ngữ phát âm

Giải pháp 4: Nghe chọn lọc và đừng hoảng loạn!

Biết những gì cần phải lắng nghe lúc nào cũng quan trọng. Tuy nhiên bạn không cần phải hiểu hết mọi từ trong bài nghe (nếu bạn biết hết thì không cần phải thi TOEIC làm gì nữa), bạn chỉ cần hiểu được những thông tin quan trọng nhất để trả lời câu hỏi.

Để biết được thông tin gì cần phải lắng nghe thì nhất quyết phải đọc trước câu hỏi và chuẩn bị sẵn những thông tin cần phải nghe để trả lời được câu hỏi.

Giải pháp 5: Xem phim và các chương trình TV bằng tiếng Anh

Xem phim và các chương trình tiếng Anh sẽ giúp cho mọi người cải thiện được khả năng nghe hiểu tiếng Anh, vì ngoài việc nghe, mọi người còn được dịp nhìn thấy những gì đang xảy ra, từ đó phát triển được khả năng đoán thông tin từ ngữ cảnh.

Với sự phổ biến của internet thì đa số các chương trình TV đều được phát sóng trên mạng, chỉ cần lên youtube hoặc google tìm kiếm.

4. Đôi lúc mình xử những câu đầu tốt lắm, những câu cuối thì coi như điếc đặc

Giải pháp 1: Giữ vững tinh thần

Khi làm bài, mọi người sẽ dần khám phá ra rằng càng làm càng khó qua các phần và điều đó là bình thường! Bài thi được thiết kế như vậy mà, không có gì phải hoảng cả, cứ bình tĩnh, giữ vững tinh thần.

Đối với các câu dễ, nhanh chóng trả lời, dành thời gian chuẩn bị tâm lý cho câu tiếp theo và đọc trước các câu hỏi tiếp theo để hình dung được những gì sắp nghe.

Giải pháp 2: Luôn theo kịp bài nghe trong từng câu hỏi

Đừng mất nhiều thơi gian cho một câu hỏi nào cả nếu bạn không nghe hoặc không tìm được đáp án. Cứ đánh đại đi và tập trung nghe tiếp. Điều quan trọng là theo kịp với bài nghe.

Hãy nhớ: nếu nghe không được câu nào, đánh đại, quên nó đi, tập trung nghe tiếp.

Giải pháp 3: Luôn tô tròn tất cả đáp án

Đừng bỏ trống câu nào cả, với bài nghe, đã nghe không được rồi thì bỏ trống rồi quay lại cũng vô ích, đôi khi gấp quá còn quên tô tròn nữa. Thế thì mất điểm đáng tiếc lắm.

Nghe xong câu nào cứ tô tròn hết câu đó dù nếu không tìm được đáp án chính xác vẫn tô. Đừng để trống!

Xem tiếp: 8 tình huống gây khó khăn khi nghe TOEIC – Phần 2

Theo Nghetienganhpro.com

Comments