Cách làm một bài luận Tiếng anh

Viết một đoạn văn đã khó, viết một bài luận Anh còn khó hơn rất nhiều lần. Mình nghĩ sẽ có rất nhiều bạn gặp khó khăn trước một đề bài yêu cầu viết essay, kinh nghiệm search trên mạng thì cũng có nhiều. Nhưng mình vẫn muốn ở đây chia sẻ với mọi người chút ít kinh nghiệm mình tổng hợp, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.

 • Để làm tốt được một bài luận yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải đọc kỹ đề bài, gạch chân từ chính và xác định thể loại đề (hỏi xin ý kiến, hay giải thích một câu nói, hay đề so sánh, …). Đừng đọc lướt vì khi đó bạn có thể bỏ qua một số từ chính hoặc ý nghĩa chính mà đề bài yêu cầu.
 • Sau khi xác định được dạng đề, hãy lấy ngay một tờ nháp và bạn viết thật nhanh, viết tất cả những gì trong đầu bạn nghĩ về đề bài đó, kể cả một từ, một câu hoặc một ý, nhưng nhớ là phải viết cẩn thận để sau đó bạn có thể biết mình viết gì. Đừng bỏ sót bất kỳ thứ gì trong đầu bạn nảy sinh ra nhé.
 • Tiếp đó, sau khi tha hồ viết ra ý tưởng của mình , bây giờ là thời gian bạn sắp xếp chúng. Luôn nhớ rằng: dù bài luận có dài hay ngắn, nội dung bạn muốn diễn đạt chỉ cẩn 3 ý là đủ, NHỚ NHÉ 3 Ý. Bạn hãy gộp tất cả các ý có liên quan tới nhau thành một đoạn và tìm luận điểm(ý chính). Cố gắng viết lại ý mà bạn đã viết thành câu hoàn chính nhé.
 • Rồi, bây giờ bạn đã có 3 ý cho phần thân bài. Giờ thì bắt tay vào viết thôi

CHÚ Ý: Một số điều bạn phải lưu ý :

 • Một bài luận bao giờ cũng phải có 3 phần rành mạch, rõ ràng. Mở – Thân- Kết (mình nghĩ cái này ai cũng biêt ^^). Bạn phải viết thật ngắn gọn phần mở(viết trong khoảng 3 câu là đủ, phải giới thiệu ý đề bài muốn nói), và phần kết (nhấn mạnh lại ý mà mình muốn nói,ví dụ tôi ghét cái này tôi thích cái kia…)
 • Theo thông thường, một bài luận tiếng anh sẽ viết theo nối diễn dịch(tức là viết ý chính đầu tiên rồi sau mới giải thích). Vì thế, bạn nên viết câu luận điểm của một đoạn văn trong dòng đầu tiên, sau đó giải thích là minh họa. Mỗi đoạn ngắn gọn và đủ ý, đưng viết tràn lan
 • Trong bài viết, điều cần thiết là bạn nên sử dụng nhiều cụm từ(cụm giới từ, cụm động từ, )và các từ linking, để thể hiện rằng  văn của bạn rất lưu loát(nhớ phải đúng ngữ pháp nhé).
 • Một điều cực kỳ quan trọng trong bài luận đó là ngữ pháp, bạn phải viết thật chuẩn xác. Thêm nữa, từ vựng sử dụng phải linh hoạt, rõ nghĩa và đúng trong các trường hợp. Đặc biệt là các động từ và giới từ đi kèm.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN VIẾT CỦA MÌNH THEO TIẾN TRÌNH NHƯ SAU

 • Một số ngày  mình tìm một bài báo tiếng anh, đọc và tìm luôn chủ đề của bài viết đó làm topic cho mình viết bài. Với bài báo đó, mình đọc hiểu nè(đọc thêm chủ để liên quan bằng tiếng việt), sau đó tìm từ mới, ghi chép vào một quyển sổ, sau đó viết về sử dụng từ vựng đó viết luôn thành bài văn(đoạn văn thì đúng hơn) về chủ đê đó theo cách hiểu của bản thân. Lợi ích của việc này là bạn vừa có thể nâng cao khả năng đọc hiểu vừa trau dồi thêm từ vựng. Nhược điểm là vận dụng từ vựng học vào bài viết hơi bị mệt, Tuy nhiên bạn có thể tìm một bài báo với chủ đề ưa thích sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Còn một số ngày thì mình lượn lờ trên mạng, search topic, thấy cái nào hay hay thì viết, cứ viết thôi, viết theo ý mình thich, nghĩ gì viết nấy. Rồi sau đọc lại(tìm thấy cả núi chỗ sai), tìm lỗi, viết lại câu hoàn chỉnh và sắp xếp lại. Lợi ích của cái này là luyện cho bạn khả năng viết nhanh và nghĩ nhanh.Nhớ là viết trong khoảng 10′ thôi nhé. Nhược điểm là mỏi tay, và khi viết xong thì đầu óc quay cuồng, từ mới thì cũng không được nhiều cho lắm.
 • À một điểm nữa là muốn viết tốt thì bạn phải chăm luyện ngữ pháp và trau dồi từ vựng thường xuyên nhé.

hic, mình nói dài dòng quá rồi. Hy vọng các bạn đọc bài này sẽ không nghĩ mình bị “tẩu hỏa nhập ma” vì cái tội viết nhiều. Hy vọng bài viết ‘đóng góp’ một phần nho nhỏ vào ‘sự nghiệp ‘nâng cao kỹ năng viết luận của các bạn.

Thân,

laputa
hellochao.vn

Comments

comments