Cảnh tượng chưa từng có, hàng trăm SV Sài Gòn trắng đêm chen chúc chờ đăng ký thi TOEIC

Một cảnh tượng chưa từng có khi hàng ngàn bạn trẻ vây kín sảnh chờ của trung tâm IIG TP.HCM từ 3h sáng, chờ đăng ký ngày thi.

Theo quy định của một số trường Đại học, Cao đẳng, để hoàn thành chương trình học, sinh viên cần phải bổ sung chứng chỉ tiếng Anh trước khi ra trường. Một số nơi bắt buộc sinh viên phải thi TOEIC ở trung tâm IIG với số điểm thấp nhất khoảng 400 đến 500 mới được tính là đủ tiêu chuẩn.

Mới đây, khi có thông báo về việc thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC, dự kiến áp dụng từ ngày 15/2/2019, nhiều thí sinh đã đổ xô đến trung tâm IIG với mong muốn đăng ký dự thi trước thời điểm này. Điều đó tạo nên một cảnh tượng chưa từng thấy khi hàng ngàn bạn trẻ chen chúc, thức trắng đêm chờ đời trước sảnh chờ trung tâm mở cửa làm việc.

Thông báo phát đi từ IIG trước lượng thí sinh đổ về đăng ký quá đông trong những ngày cuối tháng 11. Ảnh: Kim Huong.

Trung tâm IIG tại đường Cách mạng tháng 8, TP.HCM, theo ghi nhận trong hai ngày 29 và 30/11, các bạn thí sinh đổ về đây rất đông, thậm chí sảnh chờ không đủ chỗ nên các bạn tràn cả ra đường. Có hôm, từ 3h sáng đã có thí sinh đến sảnh đứng chờ.

Đây là cảnh tượng trước sảnh trung tâm IIG TP.HCM lúc 3h sáng ngày 1/12. Ảnh: Kim Huong.
Vì ngày 2/12 là chủ nhật, trung tâm không nhận đăng ký nên các bạn thí sinh phải đứng chờ đợi từ lúc tờ mờ sáng. Ảnh: Kim Huong.

Vì số lượng thí sinh quá tải, nhân viên trung tâm buộc phải để các bạn bốc thăm lấy số thứ tự và hẹn ngày giờ quay lại đăng ký. Thời điểm chọn được ngày thi nhưng hôm đó đã đủ thí sinh, người thi buộc phải chuyển sang một ngày khác.

Vẫn còn hơn 400 người nữa mới đến lượt đăng ký. Ảnh: Kim Huong.

Hết đứng chờ đến lót dép ngồi chờ, một cảnh tượng đông đúc chưa từng thấy ở trung tâm IIG đã được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội với biểu cảm kinh ngạc.

Hết đứng rồi ngồi, nhiều bạn không đủ kiên nhẫn đã rời bỏ hàng lối của mình để ra về. Ảnh: Ms Thanh’s Toeic.

‘Em theo dõi thấy cấu trúc đề mới có vẻ khó hơn, em lo lắng nên cố đăng ký thi trong tháng 1/2019, không ngờ đông quá. Em phải chờ gần 5 tiếng đồng hồ mới xong hết thủ tục. Dù sao vẫn còn may mắn hơn nhiều bạn không đủ kiên nhẫn phải bỏ ra về’ – một bạn nữ giấu tên chia sẻ.

Từ sảnh, các bạn thí sinh phải di chuyển lên tầng 8, đó là nơi nhận làm thủ tục đăng ký dự thi. Ảnh: Ms Thanh’s Toeic.
Cảnh tượng chen chúc, không thể nhich được ở các hành lang lối đi dẫn lên tầng 8. Ảnh: Ms Thanh’s Toeic.
Ai cũng mong muốn sẽ đăng ký thi trong tháng 1, bởi sang tháng 2, cấu trúc mới được cập nhật với nhiều dự đoán sẽ khó hơn. Ảnh: Ms Thanh’s Toeic.

IIG là trung tâm cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, có giá trị tại nhiều quốc gia trên thế giới với thời hạn 2 năm. Từ nhiều năm nay, bằng TOEIC do IIG cấp đã trở thành tiêu chí cuối cùng để các sinh viên tốt nghiệp ra trường. Tại Việt Nam, trung tâm IIG có 3 chi nhánh, ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Bài thi TOEIC có cấu trúc 2 phần gồm phần nghe (100 câu, 4 part, 45 phút) và đọc hiểu (100 câu, 3 part, 75 phút), tổng thời gian làm bài là 120 phút.

Về hình thức, cấu trúc mới của bài thi TOEIC không thay đổi, tuy nhiên, số lượng câu hỏi ở các part có sự tăng giảm. Ví dụ phần nghe, lượng câu hỏi ở part 1, part 2 (thường được cho là phần dễ ăn điểm) sẽ giảm đi; đồng nghĩa với việc lượng câu hỏi ở part 3, part 4 sẽ tăng lên. Riêng phần đọc hiểu được dự đoán là khó hơn so với cấu trúc đề thi cũ.

Đan Phương
Baodatviet.vn

Comments