Lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào cho sinh viên và người đi làm

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là điều kiện, cũng là chìa khóa mở ra cơ hội trong sự nghiệp và cuộc sống. Nói tới chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, người ta thường nói tới các chứng chỉ: TOEIC, TOEFL, IELTS… tùy mục đích sử dụng, thí sinh có thể chọn cho mình kỳ thi chứng chỉ phù hợp.

TOEIC là chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Anh giao tiếp của người thi. Bài thi được thực hiện trên giấy, dưới hình thức trắc nghiệm, thí sinh có thể lựa chọn TOEIC 2 kỹ năng (nghe và đọc hiểu) hoặc TOEIC 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Tại Việt Nam và một số nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc… chứng chỉ tiếng Anh TOEIC khá phổ biến. Trong các trường đại học, TOEIC là điều kiện để sinh viên tốt nghiệp; đối với các tổ chức, doanh nghiệp, TOEIC là điều kiện tuyển dụng. Hiện nay tại Việt Nam, trung bình có khoảng trên 220.000 lượt thi TOEIC/năm. TOEIC là lựa chọn của nhiều sinh viên và người đi làm bởi tính chất bài thi là chứng chỉ giao tiếp. Lợi thế của bài thi TOEIC là do sớm du nhập vào Việt Nam nên được nhiều tổ chức, doanh nghiệp đề xuất trong tuyển dụng.

TOEFL và IELTS là 2 bài thi tiếng Anh dạng học thuật. Bài thi TOEFL (bao gồm TOEFL ITP 03 kỹ năng; iBT 04 kỹ năng) và bài thi IELTS (bắt buộc 4 kỹ năng) đều là các bài thi đánh giá khá toàn diện khả năng tiếng Anh của thí sinh. Do là bài thi học thuật nên được nhiều trường đại học trên thế giới chọn làm điều kiện học tập. Đặc biệt đối với học sinh, sinh viên chuẩn bị đi du học thì chứng chỉ IELTS và TOEFL là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên do bài thi được đánh giá là “khó nhằn”, chi phí về thời gian và tài chính cho hai bài thi này khá lớn, nên số lượng thí sinh chọn TOEFL và IELTS tại Việt Nam còn khá khiêm tốn…

Gần đây, Hội đồng Anh – một tổ chức uy tín trên thế giới về hợp tác văn hóa giáo dục cho ra đời một loại hình bài thi khá ưu việt, nó tổng hòa được cả yếu tố “đánh giá toàn diện thông minh”, lại được thiết kế tương đối phù hợp nhiều đối tượng thí sinh theo khung 6 bậc châu Âu CEFR – APTIS. Bài thi Aptis được thiết kế khá linh hoạt, tùy yêu cầu của đơn vị tuyển dụng hoặc cơ sở giáo dục mà lựa chọn thi 02 đến 04 kỹ năng, đáp ứng nhiều mục đích đánh giá. Hình thức đề thi Aptis khá gần gũi, sát thực với cuộc sống và môi trường làm việc, học tập thực tế.

Bài thi Aptis mới ra đời đã là lựa chọn của phần lớn thí sinh là sinh viên đại học cũng như người đi làm. Lý do không chỉ bởi chứng chỉ được cấp bởi tổ chức uy tín, phí bài thi khá phù hợp mà format bài thi khá thân thiện với thí sinh. Nếu như thi IELTS hay TOEFL, thí sinh phải tập trung làm bài thi trong thời gian dài khá căng thẳng thì khi dự thi Aptis, thí sinh có khoảng thời gian nghỉ cần thiết giữa các kỹ năng. Bài thi được thực hiện trên máy tính. Nếu bạn đang là sinh viên thì dự thi Aptis sẽ là “một tên trúng hai đích”, còn theo một số nhân viên và hướng dẫn viên dự thi thì “bài thi rất dễ chịu”.

Aptis hiện đã có mặt tại 110 quốc gia. Tại Việt Nam, Aptis là tiêu chuẩn đánh giá nhân sự của một số tổ chức doanh nghiệp như: Vietjetair, Lavie, FPT, Techcombank… Aptis trở thành điều kiện tiếng Anh trong các trường Đại học theo quy đinh của Bộ giáo dục và đào tạo, cũng là lựa chọn cho Hướng dẫn viên du lịch quốc tế…

Mỗi thí sinh có quyền lựa chọn cho mình bài thi tiếng Anh quốc tế theo nguyện vọng, xong lựa chọn kỳ thi nào phù hợp nhất, ưu việt nhất, thuận tiện và tiết kiệm nhất là điều không phải ai cũng dễ dàng làm được.

Chúc các bạn lựa chọn sáng suốt bài thi của mình.

Tham khảo thêm các bài thi:

APTIS là gì? Bài thi tiếng Anh APTIS của Hội đồng Anh

Thang điểm và cách tính điểm của bài thi Aptis

Cấu trúc của bài thi Aptis

 

Mai Khôi

Comments