Một số thắc mắc xoay quanh kì thi TOEIC – Phần 2

Một số thắc mắc xoay quanh kì thi TOEIC – Phần 1

1. TOEFL và TOEIC khác nhau như thế nào? Và em nên chọn kì thi nào?

– Cả hai bài thi đều được soạn và quản lí bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì (ETS – English Testing System), một tổ chức phi lợi nhuận độc lập ở Mỹ.

– Bài thi TOEFL được thiết kế như một bài thi đầu vào đại học (tương tự với IELTS ở Úc và Anh) và ngôn ngữ trong bài thi giống với những gì em sẽ nghe và sử dụng nếu em học tập ở một trường đại học ở Mỹ.

– TOEIC được thiết kế như một bài kiểm tra tiếng Anh thương mại, nhưng nó còn được coi là bài kiểm tra tiếng Anh tổng quát gồm tiếng Anh mà em có thể sẽ sử dụng trong công việc. Dù nhiều người chọn TOEFL để vào học một trường đại học và họ chọn TOEIC để thể hiện năng lực tiếng Anh trong đơn xin việc, nhưng cả hai đều chứng tỏ được trình độ tiếng Anh. Việc em chọn cái nào có thể phụ thuộc vào việc bài thi đó được công nhận rộng rãi ở đất nước mà em muốn sống thay vì phụ thuộc vào việc em thích bài thi đó hay không. Hoặc em có thể chọn thi theo bài thi nào tùy thuộc vào khả năng em làm bài thi nào tốt hơn. Nếu em đã sử dụng tiếng Anh trong học tập và nghiên cứu, điều này có thể giúp em làm bài thi TOEFL tốt, còn nếu em đã sử dụng tiếng Anh trong kinh doanh, có thể em sẽ đạt điểm số cao hơn ở kì thi TOEIC.

nguoi-viet-thuong-mac-loi-gi-khi-hoc-tieng-anh

2. Bài thi TOEFL có phải là phiên bản tiếng Anh tổng quát của bài thi TOEIC?

Nhiều người sử dụng TOEFL theo cách đó, nhưng thực tế TOEFL được thiết kế riêng dành cho những sinh viên theo học các trường đại học ở Mỹ, và lượng ngôn ngữ học thuật chuyên ngành trong bài thi TOEFL ngang với lượng tiếng Anh thương mại có trong bài thi TOEIC. Tuy nhiên, ở cả hai bài thi, mọi ngôn ngữ chuyên ngành đều khá thông dụng, để những người bản địa dù không phải là doanh nhân hay sinh viên đại học cũng có thể sử dụng được.
3. Bài thi TOEIC hay TOEFL được biết đến nhiều hơn trên khắp thế giới?

Ở nhiều vùng châu Á, TOEFL không được biết đến nhiều bằng TOEIC, nhưng ở phần lớn các khu vực còn lại trên thế giới nó lại nổi tiếng hơn. Ở Úc , Anh và nhiều nước Châu Âu, IELTS và các bài thi Cambridge khác như FCE lại phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu em giải thích được mỗi bài thi gồm những phần nào, tổ chức nào trao chứng chỉ và ỹ nghĩa điểm số tiếng Anh của em trên hồ sơ xin việc hoặc trong cuộc phỏng vấn, thì chứng chỉ quốc tế nào cũng hữu ích cho em.

4. Ngoài khu vực Châu Á, TOEIC được đánh giá cao không?

TOEIC phổ biến ở Mỹ, Canada và Mexico, và được sử dụng ở trong vài tập đoàn lớn ở Châu Âu. Mặc dù các nhà tuyển dụng ở Anh có thể không biết đến bài thi TOEIC, nhưng nó vẫn được biết đến nhiều hơn BULATS (một bài thi tương đương với bài thi của Cambridge), và em có thể tự tin ghi trong hồ sơ xin việc số điểm của em và nói trong cuộc phỏng vấn rằng đó là bài thi tiếng Anh thương mại thông dụng nhất thế giới.

5. Em có cần phải là người đang đi làm mới thi được TOEIC không?

Sử dụng tiếng Anh trong công việc hay trong khi học các môn Kinh tế, Tài chính bằng tiếng Anh có thể hỗ trợ nhiều cho em khi thi, nhưng trình độ tiếng Anh cao và sự chuẩn bị kĩ càng cho kì thi còn quan trọng hơn nhiều.

Theo dodungclass.com

Comments