Ngày hội Khoa học và Công nghệ 2019 tại Hà Nội

Năm 2019 đánh dấu sự trở lại của ngày hội khoa học & công nghệ hạt nhân do Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, phối hợp với Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM khởi xướng từ 2016.

Năm 2019 đồng thời cũng là năm đánh dấu lễ ký kết biên bản ghi nhớ về nghiên cứu và đào tạo giữa Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam với Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna Liên Bang Nga (JINR). Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ triển khai dự án xây dựng lò phản ứng nghiên cứu tại Việt Nam được hỗ trợ bởi Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM).

Lễ khai mạc ngày hội có sự tham gia của Ban giám hiệu trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Tham tán công sư đại sứ quán Nga, Lãnh đạo của Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam, các quan chức chính phủ Việt Nam, các chuyên gia, đầu ngành trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và cơ quan báo chí, phóng viên đưa tin về sự kiện.

Với sứ mệnh truyền thông và quảng bá ứng dụng của năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử (ICONE), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, phối hợp với Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM tổ chức ngày hội khoa học & công nghệ 2019 chủ đề “Năng lượng hạt nhân cho một cuộc sống tốt đẹp hơn” nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện nhất về ứng dụng của nguyên tử trong đời sống. Chủ đề năm nay xoay xung quanh những ứng dụng của năng lượng nguyên tử trong các vấn đề an ninh, y học, nông nghiệp để có thể dễ dàng tiếp cận đến mọi đối tượng trong xã hội, từ các em học sinh, sinh viên đến những người già, người đi làm.

Lịch trình bao gồm tọa đàm và thảo luận về chủ đề năng lượng trong đời sống tiêu biểu là bài giảng về “Ứng dụng phi năng lượng của Công nghệ hạt nhân” do diễn giả từ Trường đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga MEPHI – bà Alla Udalova trình bày. Hay bài giảng về “Chương trình giáo dục và hoạt động nghiên cứu về kỹ thuật hạt nhân tại Việt Nam” được trình bày bởi TS. Nguyễn Văn Thái – Trưởng bộ môn ,Viện Kỹ thuật Hạt nhân và Vật lý Môi trường – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra buổi triển lãm ảnh và chiếu phim Wild Edens – Dự án nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong lĩnh vực môi trường, sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu và mối đe dọa của biến đổi khí hậu gây ra  cho hệ sinh thái trên toàn thế giới.

Đồng hành với những hoạt động chính thức về tọa đàm và thảo luận là hoạt động hướng nghiệp bổ ích và những trò chơi khoa học trải nghiệm lý thú cho học sinh, sinh viên như Cờ nguyên tử, du hành thời gian, ném vòng… trong hai ngày 12 và 13/10. Các em học sinh, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia trò chơi liên hoàn và nhận được những phần quà hấp dẫn của ban tổ chức.

Trung tâm Thông tin Năng lượng nguyên tử – ICONE

Comments